Tìm hiểu về lễ hội đua thuyền truyền thống

Đua thuyền là một lễ hội truyền thống của dân tộc ta từ bao đời nay, với ý nghĩa là nơi ra tạo ra sân chơi lành mạnh cùng không khí vui tươi cho mọi người, đồng thời nó cũng có tác dụng gắn kết tinh thần dân tộc rất sâu sắc. Bởi thế mà, mỗi năm tại rất nhiều nơi trên cả nước mọi người dân đều nô nức tham gia lễ hội đua thuyền. Một số nơi còn tổ chức lễ hội đua thuyền thường niên như một lễ hội truyền thống như tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng… Vậy bạn có muốn biết lễ hội đua thuyền có điều gì mà lại cuốn hút sự quan tâm của mọi người như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.
Kết quả hình ảnh cho Lễ hội đua thuyền quảng ninh

Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa chung của những lễ hội đua thuyền truyền thống

Lễ hội đua thuyền ở Việt Nam hình thành và phát triển từ khá lâu đời theo những quan niệm xa xưa của ông cha ta để lại. Như đã biết vị trí địa lý Việt Nam giáp với biển Đông, địa hình có mạng lưới sông ngòi kênh rạch dày đặc,  thiên nhiên đa dạng phong phú nên nghề nghiệp chủ yếu của nhân dân là trồng trọt và đánh bắt thủy hải sản tại các vùng sông, biển. Bởi thế mà hình ảnh những con thuyền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công cuộc mưu sinh. Lễ hội đua thuyền xuất hiện bởi tín ngưỡng thờ thần biển thần sông, vừa thay lời cảm tạ các ngài vì đã cho dân chúng được ấm no hạnh phúc vừa cầu mong một năm mới tốt đẹp hơn. Hơn thế, lễ hội đua thuyền còn giúp gắn kết tình đoàn kết dân tộc, giúp mọi người thêm yêu quý nét đẹp văn hóa dân gian. Đồng thời nó cũng là một chiến lược giúp quảng bá du lịch Việt Nam đến mọi người trên toàn thế giới.
Kết quả hình ảnh cho lễ hội đua thuyền  truyền thống

Một số lễ hội đua thuyền truyền thống tiêu biểu tại Việt Nam

Lễ hội đua thuyền Đà Nẵng

Lễ hội đua thuyền Đà Nẵng thường được tổ chức vào tháng giêng Âm Lịch trên sông Hàn thuộc quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Đến với Đà Nẵng vào những ngày đầu xuân năm mới, du khách không chỉ bị hút hồn bởi cảnh đẹp thiên nhiên trữ tình, bởi những món ẩm thực ngon tuyệt vời mà còn có cơ hội được trải nghiệm lễ hội đua thuyền vô cùng sôi động. Lễ hội được tổ chức với quy mô rộng rãi, thu hút sự tham gia của đông đảo các đội thi tài đến từ mọi nơi trên tổ quốc có niềm đam mê với lễ hội truyền thống. Những chiếc thuyền rồng được trang trí trang trọng, những bộ quần áo xanh đỏ bắt mắt của các đội tham gia tranh tài kết hợp với tiếng chiêng trống hò reo cổ vũ của nhân dân làm cho không khí đua thuyền sôi nổi cực độ. Lễ hội đua thuyền không chỉ dừng lại ở ý nghĩa là phong tục cầu mưa thuận gió hòa, nó còn là hoạt động văn hóa mang lại ảnh hưởng lớn đến đời sống tinh thần của nhân dân, đặc biệt là các ngư dân vươn khơi bám biển.
Kết quả hình ảnh cho Lễ hội đua thuyền Đà Nẵng

Lễ hội đua thuyền tỉnh Quảng Bình

Tỉnh Quảng Bình một vùng đất anh hùng máu lửa, được nhiều người biết đến là quê hương của đại tướng Võ Nguyên Giáp và còn được nhắc rất nhiều bởi những lễ hội đua thuyền được tổ chức hàng năm vào 30/4 và mùng 1/5 vừa có ý nghĩa chào mừng ngày giải phóng miền Nam, chúc mừng ngày Quốc tế Lao Động, vừa là ngày để tổ chức lễ cầu mưa, cầu đảo, cầu mọi sự tốt lành của người dân nơi đây.
Kết quả hình ảnh cho Lễ hội đua thuyền quảng bình
Đầu tiên có thể kể đến là lễ hội đua thuyền rồng ở Đồng Hới, mỗi năm thu hút sự tham gia của hàng ngàn người. Quãng đường đua thuyền kéo dài hơn 20km từ đình làng Đồng Hải đến của sông Nhật Lệ. Ở một địa điểm khác cũng tổ chức lễ hội đua thuyền hàng năm tại Quảng Bình chính là lễ hội đua thuyền trên sông Lệ Thủy vào ngày rằm tháng bảy. Vào những ngày này, người dân khắp nơi lại nô nức tham gia lễ hội để cầu mưa. Những người dân dành cả tấm lòng của mình tạo nên những con thuyền gỗ vừa gọn nhẹ vừa có khả năng lướt nhanh trên mặt nước sẵn sàng tham gia cuộc đua này.

Lễ hội đua thuyền tại Quảng Ninh

Lễ hội đua thuyền tỉnh Quảng Ninh là sự tiếp nối truyền thống văn hóa, lịch sử đặc trưng của vùng đồng bằng sông Hồng. Lễ hội thường được tổ chức vào ngày mùng 2/9 hàng năm với ước mong một mùa vụ thắng lợi và cũng là lễ hội nhằm tưởng nhớ, tri ân những người đã hy sinh ở vùng sông nước nơi đây. Lễ hội đua thuyền tỉnh Quảng Ninh ngày nay đã ngày càng phát triển, nhận được sự ủng hộ của đông đảo công chúng và nét đẹp văn hóa qua lễ hội đua thuyền hàng năm đã ăn sâu vào tiềm thức của mọi người từ bao giờ, biến nó thành một di sản văn hóa phi vật thể bên cạnh những di sản thiên nhiên phong phú được nhiều du khách biết đến.
Kết quả hình ảnh cho Lễ hội đua thuyền quảng ninh
Ngoài những lễ hội đua thuyền truyền thống kể trên, còn rất nhiều nơi tổ chức với quy mô nhỏ như ở các làng xã… Lễ hội đua thuyền không chỉ mang giá trị tâm linh mà còn có ý nghĩa tinh thần rất lớn với người dân Việt Nam. Do đó, cần phải bảo tồn và phát huy lễ hội hướng đến những mục tiêu lâu dài hơn.
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.

Tìm kiếm Blog này

  • ()

Cách trang trí cho các shop phụ kiện trang sức

Nếu trong những các shop thì chắc shop phụ kiện nữ chính là nơi đòi hỏi nhiều về tính thẩm mỹ nhất! Vậy nên nếu bạn đang kinh doanh và muốn ...